Sử dụng tai nghe bluetooth có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Bluetooth từ lâu đã là chuẩn kết nối không dây mang tầm phổ biến, được trang bị trên hầu hết các thiết bị công nghệ khác nhau từ smartphone, tablet, laptop, tai nghe, loa, TV đến các hệ thống game console,… Tuy nhiên, cũng khá nhiều người lo ngại về vấn đề sử dụng tai nghe bluetooth có gây ảnh hưởng tới sức khỏe hay không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của người dùng về những vấn đền xung quanh việc sử dụng tai nghe bluetooth.

Tai nghe Bluetooth Plantronics Voyager Legend
Tai nghe Bluetooth Plantronics Voyager Legend

Về cơ bản, sóng không dây bluetooth chính là loại sóng điện từ thông thường cũng giống như các loại sóng di động, tivi, FM… vẫn luôn tồn tại quanh ta mỗi ngày vì thế nó có thể xem là an toàn. Lượng bức xạ phát ra tương đương với năng lượng tiêu thụ và một thiết bị đạt chuẩn Bluetooth Class 1 có công suất tối đa 100mW, song thực chất nó hiếm khi đạt đến mức độ đó. Thực tế, hầu hết các thiết bị Bluetooth đều có công suất 1mW.

Tuy nhiên, đối với sóng điện thoại thì lại hoàn toàn khác. Đối với một chiếc smartphone thì việc kết nối với trạm thu phát cách nó hàng km thì cần một năng lượng đủ lớn. Chính vì vậy, cùng là sóng tần số vô tuyến nhưng nó mang năng lượng lớn hơn rất nhiều so với chiếc tai nghe bluetooth hay chiếc đài phát thành…

Hầu hết những chiếc điện thoại thông thường hoạt động ở công suất từ 1000mW đến 2000mW khi dùng 3G hoặc 4G. Chính vì vậy mà khi bạn sử dụng điện thoại thì cần tránh trường hợp đưa điện thoại lên gần não nghe quá lâu hoặc để điện thoại trong túi quá gần tim hoặc bộ phận sinh dục. Nhất là trong trường hợp điện thoại ở tình trạng pin yếu. Khi pin yếu nó gây ra bực xa lớn gấp hàng nghìn lần so với bình thường.

Còn đối với tai nghe Bluetooth, hoạt động ở tần số thấp và khoảng cách ngắn nên tai nghe bluetooth cần một nguồn năng lượng rất bé, bé hơn cả ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy nên nó hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Bạn có thể sử dụng tai nghe bluetooth cả ngày mà không sợ nguy hiểm do sóng điện tự gây ra.

Vì vậy, không  thể  khẳng định tai nghe bluetooth hoàn toàn an toàn hay hoàn toàn có hại, nhưng sử dụng một chiếc tai nghe bluetooth sẽ tốt hơn thay vì tiếp xúc trực tiếp với sóng bức xạ khi nghe điện thoại. Rõ ràng bạn không thể thoát khỏi việc dính chặt với smartphone hằng ngày, nhưng nếu là người thận trọng với sức khỏe và sóng bức xạ thì nên sắm một chiếc tai nghe bluetooth ngay và luôn.

Xem thêm

Phân biệt sạc Samsung hàng thật – hàng giả

Cách sử dụng gậy tự sướng bluetooth 

 

3 bình luận “ Sử dụng tai nghe bluetooth có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *