Sạc pin điện thoại qua máy tính có hại máy không?

Hiện nay, rất nhiều người dùng có thói quen sạc pin điện thoại từ máy tính thông qua đoạn cáp USB ngắn, việc này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng và giữ được điện thoại ở trong tầm nhìn mà vẫn có thể sạc pin cho nó, hoặc trong trường hợp mất điện, bạn không thể sạc điện thoại được thì bạn có thể sử dụng cable USB nối với laptop để sạc. Vấn đề được nhiều người quan tâm đó là việc sạc pin điện thoại thông qua cổng USB của laptop có gây ảnh hưởng đến chất lượng pin cũng như điện thoại của bạn hay không, và thời gian sạc nhanh hay chậm hơn so với sạc bằng củ sạc thông thường.

Cable USB Samsung Galaxy Tab 3 10.1
Cable USB Samsung Galaxy Tab 3 10.1

Pin được dùng phổ biến trong điện thoại di động hiện nay là Pin Lithium-Ion, với cực dương là hợp chất của Lithium Cobalt Oxide và cực âm là Carbon. Dòng điện được tạo ra thông qua phản ứng điện hóa giữa cực dương, cực âm và dung dịch điện phân.
– Nếu điện áp nhỏ hơn điện áp định mức để sạc pin thì sạc pin sẽ không đầy được
– Nếu điện áp lớn hơn điện áp định mức để sạc pin thì sẽ cháy pin và có thể là tiêu luôn thiết bị
– Nếu điện áp bằng với điện áp định mức thì phải xét tới dòng định mức:
                      Nếu dòng ra nhỏ hơn dòng định mức thì sạc lâu đầy
                      Nếu dòng ra lớn hơn dòng định mức thì sạc nhanh đầy
                      Nếu dòng ra bằng dòng định mức thì tất nhiên là ổn rồi.

Vậy là nếu sạc pin điện thoại bằng máy tính thì thời gian sạc sẽ lâu hơn nhưng pin xài sẽ bền hơn và thời gian sử dụng có thể lâu hơn một chút. Giống như bạn bơm nước vào chậu vậy, bơm quá nhanh có thể gây ra vung vãi hoặc là mạnh quá có khi bể cả chậu không chừng. 

Nhưng mình khuyên là các bạn không nên sạc bằng PC ( laptop thì ok ) vì dòng không ổn định, lên xuống thất thường làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Nhưng nếu dòng ra của cổng USB mà quá thấp thì có thể pin sẽ không sạc được.

Có một số bạn hay dùng cục sạc của các dòng máy khác vì đều dùng chung qua cổng USB. Mình nghĩ cũng ổn nếu cục sạc của bạn là zin và để ý điện áp với dòng ra có phù hợp hay không.  

Xem thêm:

Bí quyết sạc pin nhanh

Cách kiểm tra pin Note 4 chính hãng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *