Bạn đã thực sự biết làm thế nào để sạc pin đúng cách hay chưa?

Trong thời buổi hiện nay, smartphone dường như đã trở thành thiết bị không thể thiếu, và được người dùng sử dụng với thời lượng nhiều hơn. Những chiếc điện thoại thông minh, ngoài chức năng liên lạc, nó còn có thể kết nối internet, chơi game,… phục vụ mục đích giải trí của người dùng. Chính vì vậy, việc sạc pin trở thành thói quen, và bình thường chỉ một ngày là chúng ta đã phải sạc pin để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của mỗi người. Tuy nhiên, dù sử dụng và sạc pin mỗi ngày, nhưng không phải ai cũng biết cách sạc pin đúng cách, rất nhiều người lại thực hiện sai cách gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin, thậm chí có thể gây cháy nổ nguy hiểm khi sử dụng. Dưới đây là một số sai lầm của người dùng khi sạc pin và những gợi ý giúp bạn sạc pin đúng cách cũng như giúp tăng tuổi thọ của pin.

Thời điểm sạc pin tốt nhất

Nếu như việc không để pin sạc quá đầy tới 100% quá lâu sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi thì việc để pin quá đói (dưới 10% hay thậm chí cạn kiệt, tắt nguồn mới sạc) cũng không phải là lựa chọn sáng suốt. Việc sử dụng điện thoại khi pin còn dưới 10% cũng có thể gây hại tới sức khỏe của người dùng vì khi pin yếu thì điện thoại sẽ phát ra điện từ cực lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

Kết quả hình ảnh cho pin yếu
Không nên dùng điện thoại khi pin còn dưới 10%

Mặc dù thời điểm sạc pin tốt nhất là khi điện thoại có thông báo pin yếu, thế nhưng trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sạc đúng vào thời điểm này.

Vậy nên hãy sạc bất cứ khi nào bạn có thể. Nhiều người nghĩ rằng thường xuyên xạc và rút xạc trong một ngày có thể làm chai pin nhưng thực tế điều này không ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ pin.

Nếu đang đi ngoài đường mà điện thoại báo chỉ còn 10% pin, hãy tắt nguồn đến khi có thể sạc, việc đó sẽ bảo vệ pin tốt hơn.

Nên tránh sạc đầy 100%

Bạn thường tiết kiệm thời gian sạc bằng cách sạc pin qua đêm hay nghĩ rằng sạc đầy 100% mới tốt cho tuổi thọ của nó.

Khi pin sạc mới mức 100%, một chế độ sạc “nhỏ giọt” (trickle charges) sẽ giúp cho pin duy trì 100% nhưng cũng làm cho pin ở tình trạng bị “stress” cao, làm giảm các phản ứng hóa học bên trong nó hay khiến pin nhanh chai.

Hình ảnh có liên quan
Không nên sạc pin qua đêm

Điều này càng có hại cho pin nếu bạn để nó ở mức 100% trong thời gian lâu mà không rút sạc, vậy nên hãy rút sạc khi thấy pin gần đầy 100% ngay nhé.

Giữ cho pin mát nhất có thể

Không để pin nóng chính là yếu tố vô cùng quan trọng khi sạc hay sử dụng, pin bị nóng sẽ nhanh chai và thậm chí gây cháy nổ, hãy tháo ốp lưng hay để điện thoại ở nơi mát mẻ khi sạc để tránh làm nhiệt độ pin tăng cao.

Vừa sử dụng vừa sạc cũng có thể gây nguy hiểm, làm giảm hiệu quả sạc và làm chai pin, nóng pin. Nếu thấy pin quá nóng khi sạc, hãy rút sạc ra ngay và để điện thoại ở nơi thoáng gió, mát mẻ đến khi pin nguội.

Nên sạc pin nhanh

Để pin có thể nhanh đầy, nhất là khi bạn không có nhiều thời gian, hãy tắt nguồn điện thoại vì điều này sẽ hạn chế quá trình vừa sạc vừa chạy chương trình, không sử dụng điện thoại khi sạc cũng sẽ giúp pin nhanh đầy và an toàn hơn cho chúng ta.

Nên tránh việc sạc pin qua các nguồn điện không ổn định điện áp hay sạc qua laptop, khi sạc nhớ kiểm tra ổ cắm hay jack cắm có bị lỏng không?

Nên tránh việc sạc pin qua các nguồn điện không ổn định
Nên tránh việc sạc pin qua các nguồn điện không ổn định

Bạn nên tắt nguồn điện thoại ít nhất một lần/tuần để máy hoạt động ở hiệu quả tốt nhất, tránh chai pin. Xem thêm:

Đế sạc không dây S8

Cài đặt điện thoại chế độ máy bay có gây hại?

Sạc pin điện thoại qua máy tính có hại máy không?

1 bình luận “ Bạn đã thực sự biết làm thế nào để sạc pin đúng cách hay chưa?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *